CLB Thanh Hóa – CLB chuyên nghiệp của giải bóng đá V-League

CLB Thanh Hóa là một đội bóng lâu đời của Việt Nam nhưng mới nhận được sự quan tâm đặc biệt của fan hâm mộ khoảng vài năm trở lại đây. Nguyên nhân là vì đội bóng này đã có những thay đổi tích cực trong cách làm bóng đá, khác biệt so với những quan niệm trước đây. Trong tương lai, các chuyên gia caheo tin rằng đội bóng này sẽ là một đội bóng thách thức mọi giới hạn, phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai.

Sơ lược các giai đoạn lịch sử của CLB Thanh Hóa

CLB Thanh Hóa - CLB chuyên nghiệp của giải bóng đá V-League
CLB Thanh Hóa – CLB chuyên nghiệp của giải bóng đá V-League

Câu lạc bộ bóng đá này đã tồn tại từ lâu trên thị trường, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm khác nhau. Giờ đây đội bóng này đang có được những con số tích cực trên bảng tỷ lệ kèo và là một trong những ứng cử viên sáng giá cho chiếc cúp vô địch giải đấu V-League.

Giai đoạn mới thành lập trên thị trường

Sau năm 1954, phong trào thể thao nói chung và bóng đá nói riêng ở Thanh Hóa phát triển vô cùng tích cực. Vì vậy những người trong ban lãnh đạo tỉnh đã nuôi ý định sẽ thành lập một đội bóng đá của tỉnh. Việc thành lập câu lạc bộ này nhằm mục tiêu làm nòng cốt phát triển phong trào bóng đá trong tỉnh.

Và vào năm 1962, Ban thể dục thể thao tỉnh Thanh Hóa (hiện nay là Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch Thanh Hóa) đã chính thức khai sinh ra Đội bóng đá Thanh niên Thanh Hóa. Câu lạc bộ này đã tìm những tài năng bóng đá trong địa phương để thành lập nên đội hình của mình.

Một trong những điểm đặc biệt của đội bóng tỉnh Thanh Hóa khiến giới chuyên môn đánh giá cao đó chính là vấn đề công việc. Cụ thể, để giải quyết đầu ra, công ăn việc làm cho vận động viên sau khi hoàn thành nhiệm vụ thi đấu đá bóng, ban lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã quyết định để các cầu thủ vừa tham gia chơi bóng vừa tích cực học nghề tại nhà máy cơ khí Thanh Hóa. Cũng vì vậy nên đội bóng đã được đổi tên thành Đội bóng đá Cơ khí Thanh Hóa.

Sau khi thành lập, đội bóng này đã bắt đầu tham gia vào lịch thi đấu của một số giải bóng đá khác nhau trong phạm vi địa phương. Tuy nhiên vì không gặt hái được thành công, không có kinh phí phát triển nên đến năm 1965, ban lãnh đạo tỉnh đã quyết định sát nhập đội bóng đá Cơ khí Thanh Hóa với Đội bóng đá Công an Thanh Hóa.

Giai đoạn vực dậy nền bóng đá tỉnh nhà, từ năm 2000 đến 2010

Sau khi được sát nhập 2 câu lạc bộ lại với nhau, đội bóng này tham gia thi đấu tích cực hơn và dần chứng minh được vị thế của mình. Tuy nhiên, đến giai đoạn những năm cuối thập niên 1990, đội bóng của tỉnh sa sút về phong độ, thi đấu không mấy ấn tượng. Vì lý do đó, đội bóng này lại một lần nữa bị giải thể vào năm 1994.

Trong khi đó, các cầu thủ thuộc đội tuyển trẻ cả tỉnh do Sở Thể dục thể thao Thanh Hóa quản lý và đào tạo lại thi đấu khá ấn tượng. Thậm chí câu lạc bộ trẻ U19 Thanh Hóa giành được những thành tích khá tốt như chiếc cúp Vô địch Quốc gia vào năm 1997.

Khoảnh khắc đăng quang của Thanh Hóa sau trận chung kết Cup Quốc gia 2023 trên sân nhà tối 20-8
Khoảnh khắc đăng quang của Thanh Hóa sau trận chung kết Cup Quốc gia 2023 trên sân nhà tối 20-8

Và để có thể vực dậy nền bóng đá của tỉnh, lấy lại niềm tin của người hâm mộ tại địa phương, UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định thành lập một đội bóng mới có tên là Đoàn bóng đá Thanh Hóa.

Năm 2000, đội bóng này chính thức có trận đấu chào sân với người hâm mộ tại giải thi đấu bóng đá hạng nhì Việt Nam. Đến năm 2005, đội bóng đá Thanh Hóa nhận được sự tài trợ của Công ty liên doanh IBD và có nguồn kinh phí vững chắc hơn. Cũng trong năm nay, đội bóng này đã đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Halida Thanh Hóa.

Năm 2008, câu lạc bộ này lại một lần nữa đổi chủ, được chuyển giao cho Tập đoàn Công Thanh tiếp nhận nên đội bóng đã chuyển sang cái tên mới là Câu lạc bộ bóng đá Xi măng Công Thanh Thanh Hóa. Nhưng cái tên này chỉ được sử dụng 1 năm, đến ngày 25 tháng 6 năm 2009, đội bóng này được chuyển giao về cho UBND tỉnh Thanh Hóa nên những người trong ban điều hành đã quyết định đổi tên thành CLB Thanh Hóa. Cái tên này chính thức được sử dụng cho đến thời điểm hiện nay.

Giai đoạn có nhiều thăng trầm, từ năm 2011 đến 2018

Có thể nói, hành trình tồn tại của câu lạc bộ này là một câu chuyện dài khi đội bóng liên tục được chuyển giao từ tổ chức này đến tổ chức khác. Tuy nhiên cũng phải thông cảm cho những người trong ban điều hành Công ty quản lý đội bóng, khi họ vừa phải tìm cách phát triển công ty của mình vừa phải phân chia ngân sách để trả lương cho cầu thủ, huấn luyện viên, trả tiền thuê sân vận động,…

Xem thêm nhiều bài viết cùng chủ đề có thể bạn quan tâm tại chuyên mục thông tin bóng đá

  • CLB Khánh Hòa – Câu lạc bộ bóng đá thăng trầm nhất Việt Nam

Cụ thể, cuối mùa giải 2010, câu lạc bộ này chính thức được chuyển giao cho Công ty Cổ phần Bóng đá Lam Sơn Thanh Hóa (hiện nay là công ty Cổ phần bóng đá Thanh Hóa). Sau một thời gian, vì vấn đề liên quan đến tài chính nên lãnh đạo tỉnh đã kêu gọi Tập đoàn FLC tiếp nhận, đầu tư cho đội bóng. Sau đó, đến năm 2015, Công ty Cổ phần Bóng đá FLC Thanh Hóa được thành lập với 3 cổ đông sáng lập, bao gồm Tập đoàn FLC, ông Doãn Văn Phương (Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc điều hành) và ông Lê Thành Vinh.

Năm 2016, câu lạc bộ này lại một lần nữa bị trả về cho địa phương.

Giai đoạn thi đấu ấn tượng, từ năm 2019 đến nay

Năm 2018, UBND tỉnh lại tìm được một người “chủ mới” cho CLB Thanh Hóa đó chính là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa. Tuy nhiên, đến cuối năm 2020, Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Đông Á Cao Tiến Đoan là người chịu trách nhiệm quản lý và điều hành đội bóng.

Cũng từ đây, đội bóng này đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hoá, gọi tắt là CLB Thanh Hóa và đang có những bước phát triển ấn tượng, thi đấu tích cực, là một trong những ứng cử viên sáng giá cho chiếc cúp vô địch V-League.

Thành tích thi đấu của câu lạc bộ tại giải vô địch quốc gia VN

Hiện nay CLB Thanh Hóa là một cái tên quen thuộc thường tham gia thi đấu ở giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam. Trong mỗi trận thi đấu, đội bóng này có những màn trình diễn vô cùng ấn tượng, có thứ hạng cao.

sân vận động của clb thanh hóa được đánh giá là tốt hàng đầu tại việt nam
sân vận động của clb thanh hóa được đánh giá là tốt hàng đầu tại việt nam

Thành tích thi đấu V-League mùa trước của CLB Thanh Hóa 

Như đã chia sẻ ở phần lịch sử, người hâm mộ có thể thấy CLB này đã trải qua nhiều “đời” chủ tịch khác nhau, có nhiều nhà tài trợ đến rồi đi nhanh chóng. Nhưng vấn đề thành tích của câu lạc bộ vẫn không tìm được cách giải quyết.

Cho đến mùa giải 2023, đội bóng này đã khiến người hâm mộ cũng như giới chuyên môn ấn tượng vì sự phát triển vượt bậc của mình. Trong khi vào năm 2021/2022, câu lạc bộ này vẫn đang ngụp lặn tìm chỗ đứng, cố gắng không phải xuống hạng thì chỉ sau một năm, họ chính là chủ nhân của chiếc cúp vô địch quốc gia.

Và người có công lớn nhất chính là bầu Đoan – Ông đã đưa ra những bước đi mới cho đội bóng của mình. Thời gian đầu những quyết định của bầu Đoan khiến người hâm mộ và giới chuyên môn khó hiểu nhưng chiếc cúp vô địch giải Siêu cúp quốc gia của CLB Thanh Hóa chính là minh chứng rõ nhất cho những quyết định của người lãnh đạo này.

Thành tích thi đấu tại mùa giải V-League 2023/2024

Hiện nay đoàn quân của HLV Popov đang có phong độ khá tốt khi đứng vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng với 15 điểm tích lũy. Cụ thể các cầu thủ CLB Thanh Hóa đang sở hữu 4 trận thắng, 3 hòa và chỉ để thua 1 trận, ghi được 14 bàn thắng.

Với cách biệt 1 điểm duy nhất so với 2 đội bóng ở vị trí thứ 2 và thứ 3 (đều có 16 điểm), nếu đội bóng Thanh Hóa cố gắng cầm hòa thì có thể vươn lên vị trí thứ 3 hoặc thứ 2.

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin mà caheo muốn chia sẻ với bạn liên quan đến CLB Thanh Hóa. Hi vọng trong thời gian sắp tới, câu lạc bộ này sẽ có những thành tích thi đấu tốt hơn, giành được chiếc cúp vô địch V-League cho đội bóng của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *