CLB HAGL – Đội bóng phố núi hàng đầu, lịch sử lâu đời VN

CLB HAGL là một đội tuyển bóng đá chuyên nghiệp đang thi đấu tại giải vô địch quốc gia Việt Nam. Hiện nay đội bóng này đang có trụ sở chính được đặt tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Với lịch sử thành lập lâu đời, câu lạc bộ này đã trải qua nhiều thăng trầm. Cùng caheo tìm hiểu thông tin chi tiết qua nội dung dưới đây để hiểu hơn về đội bóng này!

Giới thiệu những thông tin tổng quan về CLB HAGL

Giới thiệu những thông tin tổng quan về CLB HAGL
Giới thiệu những thông tin tổng quan về CLB HAGL

Trước khi tìm hiểu về lịch sử của câu lạc bộ này, sau đây là những thông tin tổng quan nhất:

  • Tên đầy đủ của đội bóng này là Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, viết tắt là HAGL.
  • Biệt danh mà người hâm mộ sử dụng để gọi đội bóng này là Đội bóng phố Núi.
  • Năm 1976 là năm đội bóng này được thành lập trên thị trường.
  • Sân vận động được lựa chọn là sân nhà của đội bóng này có tên Pleiku với sức chứa khoảng 12.000 chỗ ngồi.
  • Những danh hiệu, kết quả bóng đá tốt nhất mà câu lạc bộ này đã gặt hái được trong gần 50 năm tồn tại đó là 2 lần nhận được chức Vô địch V.League vào năm 2003, 2004, 2 chiếc cúp Vô địch giải bóng đá Siêu cúp vào năm 2003, 2004.

Sơ lược các giai đoạn lịch sử của đội bóng CLB HAGL

Tiền thân của đội bóng này là Đội bóng đá Gia Lai – Kon Tum và đã chính thức được thành lập vào năm 1976. Thời điểm này, mặc dù là một đội bóng nghiệp dư nhưng câu lạc bộ này vẫn thi đấu vô cùng ấn tượng, giành được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng.

Đến năm 1991, tỉnh Gia Lai – Kon Tum có quyết định giải thể nên một số cầu thủ của đội bóng Gia Lai – Kon Tum bị tách ra để trở về làm nòng cốt cho đội bóng mới với tên gọi Đội bóng đá Gia Lai. Còn những cầu thủ khác vẫn ở lại với đội bóng cũ để thi đấu.

Trong 10 năm tiếp theo, đội bóng này thi đấu với phong độ trung bình, không có nhiều thành tích ấn tượng. Thời điểm này, đội bóng này không mấy tiếng tăm trên bản đồ bóng đá Việt Nam, không có nhiều người hâm mộ thể thao.

Năm 2001, đội bóng này chuyển mô hình hoạt động từ nghiệp dư sang bán chuyên nghiệp dưới sự tài trợ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Cũng chính từ lúc này, đội bóng này bắt đầu có những thành tích thi đấu khởi sắc, gia tăng được sức ảnh hưởng của mình trong làng túc cầu Việt Nam.

Trong đó có thể kể đến quyết định tiền đạo Kiatisuk Senamuang và tiền vệ Chukiat đầu quân cho đội bóng phố núi này. Với sự đầu tư này của bầu Đức dành cho câu lạc bộ, đội bóng đã có thể lên hạng ngay tại mùa giải năm đó. Cũng chính nhờ thành tích như vậy nên ban lãnh đạo đội bóng quyết định chuyển giao đội bóng này cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai quản lý. Và bắt đầu từ thời điểm mùa giải này, đội bóng đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai và ghi tên mình vào danh sách một trong những câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.

Trong những năm sau đó, bầu Đức tiếp tục có những hợp đồng giá trị lớn để đầu tư vào đội hình ra sân của câu lạc bộ này. Những cái tên nổi bật của tuyển thủ Thái Lan đã đầu quân vào đội hình ra sân của câu lạc bộ, tạo thành xương sống cho đội bóng như Dusit Chalermsan, Chukiat Noosarung,… Tiếp đến là những tuyển thủ Việt Nam tài năng, nổi tiếng như Võ Văn Hạnh, Lê Quốc Vượng, Nguyễn Minh Hải, Ngô Quang Trường,..

ông chủ của CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức
ông chủ của CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức

Với đội hình chất lượng như vậy nên trong mùa giải bóng đá V-League 2003, đội bóng CLB HAGL đã lập kỳ tích, đoạt được chiếc cúp vô địch ngay trong mùa giải lên hạng đầu tiên. Không chỉ vậy, trong mùa giải năm sau, V-League 2004, câu lạc bộ này đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch của mình.

Không chỉ vậy, trong thời kỳ đỉnh cao này, đội bóng cũng đã có 2 lần giành được Siêu cúp Quốc. Sau thành công bước đầu đó, những cầu thủ nổi tiếng của đội bóng này lần lượt rời đi, những cái tên mới trong đội hình thi đấu không mấy ấn tượng, không gặt hái được thành công.

Đến năm 2007, câu lạc bộ này có một bước phát triển mới trong hành trình phát triển của mình khi đã thành công trong việc ký thỏa thuận với câu lạc bộ bóng đá Anh là Arsenal. Từ đó CLB HAGL đã mở học viện bóng đá ở Pleiku, tạo ra những lứa cầu thủ tài năng, nhiều hứa hẹn.

Đến mùa giải bóng đá năm 2009, sau nhiều mùa giải thi đấu ảm đạm, câu lạc bộ này được đầu tư mạnh mẽ bằng những hợp đồng chuyển nhượng giá trị, những cầu thủ nổi tiếng như Lee Nguyễn, Phan Thanh Bình, Đoàn Việt Cường, Dương Văn Pho, Lê Văn Trương,… Tuy nhiên, bầu Đức đã thất vọng vì đến cuối mùa giải năm đó, đội bóng này chỉ xếp vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng.

Xem thêm các đội bóng khác đang chơi tại V-League và V-League 1 tại chuyên mục thông tin bóng đá của chúng tôi:

Sang những mùa giải thi đấu tiếp theo, đội bóng này thay đổi chiến lược sử dụng cầu thủ, họ ưu tiên sử dụng cầu thủ trẻ do chính mình đào tạo, trẻ hóa đội hình. Tuy nhiên thành tích thi đấu của đội bóng này không mấy cải thiện mà còn có dấu hiệu đi xuống.

Tuy thất bại trong việc gia tăng thứ hạng trong bảng xếp hạng V-League nhưng CLB HAGL đã đón nhận những dấu hiệu tích cực từ lứa cầu thủ trẻ. Một số cầu thủ trẻ mà câu lạc bộ này đã đào tạo ra và nổi tiếng, được triệu tập lên đội tuyển U23 Việt Nam tham dự SEA Games 26 như Nguyễn Tuấn Mạnh, Lê Hoàng Thiên, Bùi Xuân Hiếu, Nguyễn Thái Dương.

Hiện nay câu lạc bộ này vẫn đang có những nỗ lực không ngừng để gia tăng thứ hạng của mình trên bảng xếp hạng. Tuy nhiên, phong độ thi đấu của CLB HAGL không mấy ổn định, thường xuyên gia tăng rồi lại tụt xuống liên tục khiến người hâm mộ thất vọng.

CLB HAGL đổi tên không thành công

Hôm 2/11/2023, CLB Hoàng Anh Gia Lai đã tổ chức họp báo để đưa ra công bố đổi tên đội bóng lẫn học viện của mình. Và cái tên mới được sử dụng là đội bóng LPBank Hoàng Anh Gia Lai vì vừa ký kết toàn diện với nhà tài trợ mới là Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.

Tuy nhiên, việc đổi tên CLB không được VFF cấp phép vì chưa phù hợp với quy định. Theo quy định của môn thể thao này thì đội bóng đã gửi đơn xin đổi tên trong khi mùa giải đang diễn ra.

Ngoài ra, vấn đề đổi tên còn có nhiều khó khăn khác liên quan đến các đấu trường thi đấu ở quốc nội và quốc tế.

Thành tích thi đấu của đội bóng CLB HAGL tại V-League

Thứ hạng hiện tại của đội HAGL tại mùa giải 2023 2024
Thứ hạng hiện tại của đội HAGL tại mùa giải 2023 2024

Thời điểm hiện nay, câu lạc bộ bóng đá này hiện đang có phong độ thi đấu không mấy ấn tượng, chỉ nhằm mục tiêu duy nhất là có thể trụ hạng tại giải bóng đá mình tham gia.

Thành tích mùa trước của CLB HAGL tại V-League 2022/2023

Kết thúc V-League 2023, câu lạc bộ này chỉ đứng ở vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng 14 đội. So với mùa giải trước thì đội bóng này lại có phong độ thụt lùi, cụ thể là vào mùa giải trước, đội bóng này đã kết thúc với vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng.

Tuy nhiên, so với mùa giải năm nay thì thành tích 10/14 vẫn là một đội nằm trong nhóm an toàn, không phải nằm trong nhóm tụt hạng.

Thứ hạng hiện tại của đội HAGL tại mùa giải 2023/2024

Hiện nay, đội bóng này đang khiến người hâm mộ của mình vô cùng thất vọng khi thi đấu thiếu ấn tượng. Họ liên tục để thua trong những trận đối đầu mà mình tham gia, mặc dù những đối thủ đó đã từng bị CLB HAGL “xem nhẹ” trong quá khứ.

Cụ thể, thành tích thi đấu của đội bóng này khá bết bát, đó là đứng thứ 14 (chót bảng) trên bảng xếp hạng với 5 điểm duy nhất. Cụ thể, sau 8 vòng đấu, các cầu thủ của câu lạc bộ chỉ mới có 1 trận thắng, 2 trận hòa, 5 trận thua, ghi được 6 bàn thắng.

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin mà caheo mà muốn chia sẻ với bạn liên quan đến CLB HAGL. Đội bóng này hiện đang có thành tích thi đấu khá bết bát, phải đối diện với nguy cơ tụt hạng nếu không thay đổi phong độ hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *